Thực phẩm nên và không nên cho người mắc bệnh tiểu đường mà bạn cần biết

Bên cạnh thuốc hay các phương pháp điều trị thì chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng có thể cân bằng đường huyết, đảm bảo an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Bị bệnh tiểu đường nên ăn gì là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng nên biết để bảo vệ và duy trì sức khỏe bản thân. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vua Đặc Sản nhé.

1. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Trứng

Nếu nói về thực đơn cho người tiểu đường thì không thể thiếu trứng. Bởi vì trong thành phần của một quả trứng chỉ chứa khoảng 0.5 gram carbohydrate, vì vậy, nó không có khả năng làm tăng đường huyết.

Mặc dù trong trứng chứa hàm lượng cholesterol cao khoảng 186mg, song theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, hàm lượng cholesterol mà người bệnh tiểu đường có thể bổ sung là 200mg/ ngày. Do đó sẽ không gây ra ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của người bệnh.

Người tiểu đường nên ăn khoảng 3 lần/tuần và mỗi lần ăn 1 quả/ngày

Rau xanh

Những loại rau xanh như rau cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi,… đều là những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Sở dĩ vậy vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, ít calo và chỉ số đường huyết (Gl) thấp nên tránh làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, trong rau xanh còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, điều này không những giảm tình trạng viêm nhiễm mà còn giúp kiểm soát đường huyết.

Rau xanh tốt cho người bệnh tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt

Các thực phẩm giàu tinh bột như gạo, khoai,… nếu tiêu thụ nhiều có thể khiến tăng hàm lượng đường trong máu. Điều này có thể làm gia tăng biến chứng của bệnh tiểu đường. Vì vậy người bệnh thường phải kiêng khem và luôn dè chừng sao cho hàm lượng đường ở những loại thức ăn này vừa đủ, không gây hại đến sức khỏe.

Tuy nhiên người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng các loại ngũ cốc còn nguyên hạt như gạo lứt, các loại đậu (đậu đen, đậu xanh,…), yến mạch. Vì các loại thực phẩm này có chứa nhiều chất hòa tan, các vitamin nhóm B và chất đạm, thay thế cho nguồn tinh bột từ cơm trắng.

Quả hạch giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Các loại cá hồi, cá mòi, cá ngừ giúp cung cấp lượng đạm lành mạnh, có thể sử dụng để thay thế cho lượng đạm có trong các loại thịt đỏ như thịt bò, lợn, thịt cừu. Ăn cá cũng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, giúp làm giảm các bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

Người bệnh tiểu đường nên ăn cá 2-3 lần/tuần, hạn chế ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ.

Trái cây

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn bổ sung các loại trái cây có múi như cam, bưởi, thanh long, ổi, xoài, chuối, việt quất, dâu tây,.. Bởi các loại hoa quả này ít làm tăng đường huyết, đồng thời giàu oxy hóa.

Trái cây không nên ăn trước hoặc ngay sau bữa ăn, nên ăn vào các bữa ăn phụ trong ngày.

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất được nhiều người tin dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trong loại dầu này có chứa một chất béo không bão hòa đơn tên là acid oleic có tác dụng cải thiện chỉ số triglyceride và cholesterol tốt HDL, rất thích hợp cho người bị tiểu đường type 2. Ngoài ra, vì là nguyên chất nên dầu ô liu này sẽ chứa nhiều thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe hơn các loại dầu thông thường. Vì vậy, hãy sử dụng dầu ô liu nguyên chất thường xuyên bạn nhé.

Bánh ram Hà Tĩnh

Lá ram Hà Tĩnh làm từ gạo lứt và mật mía, không có hàn the, không chất bảo quản. Vỏ ram mềm, dễ cuốn, không lo rách, dính hay vỡ nem. Không ngấm dầu mỡ, bánh nhạt không mặn, vỏ màu vàng nâu khi rán rất đẹp mắt và giòn rụm. 

Bánh ram Hà Tĩnh

Miến dong Phia Đén

Miến dong Phia Đén có sợi miến to, không bóng như các loại miến thông thường. Miến dong Phia Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi huyện Nguyên Bình theo phương thức truyền thống, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác.

Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác. Miến dong Phia Đén, Cao Bằng có thể chế biến nhiều cách khác nhau theo khẩu vị yêu thích của từng người, từng gia đình và đặc biệt rất tốt cho những người ăn kiêng, tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp.

Miến dong Phia Đén tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

Bánh đa Quỳnh Côi và Bún khô Quỳnh Côi

Nguyên liệu chính để tạo nên đặc sản Thái Bình nức tiếng này là gạo, nước, muối. Để cho ra thành phẩm là những sợi bánh đa, sợi bún mềm dai thơm ngon là bao công sức tâm huyết của người dân nơi đây. Và rồi khi nấu, sợi bánh nở ra màu trắng tinh, giòn dai và thơm thơm mùi gạo. Thứ bánh đa này là nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị món bánh đa cá Quỳnh Côi thơm ngon nức tiếng.

Gạo lứt Séng Cù

Gạo lứt không giống như gạo trắng, vẫn có vỏ bên ngoài. Lớp cám cung cấp “sự trọn vẹn tự nhiên” với hạt ngũ cốc và rất giàu protein, thiamin, canxi, magiê, chất xơ và kali. Gạo lứt Séng Cù với nguồn chất xơ dồi dào, giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạnh, ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường.

Gạo lứt Séng Cù tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường

Giấm táo mèo

Giấm táo mèo là một trong những chất tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Đặc biệt là nó rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Lý do là bởi giấm táo mèo có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Giấm táo mèo thường được khuyên dùng như một cách tự nhiên để kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người bị đái tháo đường có tình trạng kháng insulin.

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng Giấm táo mèo

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388 để được tư vấn.

Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68

Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333

Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524

(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262

2. Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?

Gạo trắng

Gạo trắng là thực phẩm phổ biến và không thể thiếu được trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc ăn cơm được chế biến từ gạo trắng làm tăng lượng đường trong máu một cách đột biến. 

Giải thích cho điều này là do trong gạo trắng có chứa hàm lượng carbohydrate (tinh bột) và có chỉ số đường huyết cao. Vì thế, thay vì ăn gạo trắng bạn có thể sử dụng gạo lứt (nhiều chất xơ và ít tinh bột hơn) để sử dụng hằng ngày.

Gạo trắng làm tăng lượng đường trong máu 

Trái cây sấy khô

Trái cây là thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trái cây sấy khô thì lại không bởi khi được sấy khô lượng nước và khoáng chất tự nhiên bị mất đi nhưng lượng đường bị tích tụ lại. Vì thế, dù chỉ ăn một lượng nhỏ trái cây sấy cũng có thể khiến đường huyết của bạn tăng cao.

Trái cây sấy khô khiến đường huyết tăng nhanh

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì chúng ngon miệng là tiện lợi nhưng lại là kẻ thì của bệnh nhân tiểu đường. Bởi trong chúng có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và chất bảo quản cao, điều này khiến các tế bào phải chịu sức ép lớn và dần bị kiệt sức, không đủ khả năng để sản xuất insulin kiểm soát đường huyết, từ đó khiến bệnh tình tiến triển nặng.

Đồ ăn nhanh không tốt cho người bệnh tiểu đường

Đồ ngọt

Bánh, kẹo, nước ngọt,… là những thực phẩm ưa thích của nhiều người nhưng lại là thứ mà người bị tiểu đường phải tránh xa. Bởi thành phần chính là đường – tác nhân làm tăng chỉ số đường huyết trong máu lên cao. Vì thế, nếu bạn bị tiểu đường hãy loại bỏ ngay đồ ngọt khỏi thực đơn hằng ngày nếu không muốn cơ thể gặp vấn đề.

Đồ ngọt là kẻ thù số một của người bệnh tiểu đường

3. Những lưu ý trong ăn uống mà người bệnh tiểu đường cần biết

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường:

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Có thể thấy rằng, việc có một thực đơn cho người tiểu đường hợp lý, khoa học là rất cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Chính vì vậy, bạn cần ưu tiên lựa chọn những thực phẩm tốt, dinh dưỡng đồng thời loại bỏ các thực phẩm có hại, làm tăng mức đường huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *